Quan niệm về nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày của ica-daf

Trước sự phát triển của xã hội hiện nay con người cũng như quá bận rộn với công việc. Từ đó việc ăn uống cũng như vội vàng hơn, tạo cơ hội cho bệnh đường tiêu hóa phát triển trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản, là hiên tượng mà khi lượng dịch axit trong dạ dày thừa như dịch mật, pepsin..Trào theo từng cơn lên thực quản gây ra các triệu chứng bệnh nguy hiểm, khi không được chữa bệnh kịp thời gây nhiều biến chứng. Vậy đâu là nguyên nhân gây tình trạng bệnh trào ngược dạ dày nên thực quản, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng ica-daf đi tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi những yếu tố tấn công thực quản mạnh hơn những yếu tố bảo vệ nó. Những yếu tố giúp bảo vệ thực quản:

  • Dịch nhầy trên niêm mạc thực quản: có tác dụng bảo veeh thực quản khi bị dịch vị axit tấn công.
  • Tính kiềm: Có tác dụng trung hòa phần nhỏ axit nào đó trào nên.
  • Chiều hoạt động của thực quản: Chiều co bóp thực quản theo chiều từ trên xuống, có tác dụng đẩy thức ăn cuống dạ dày.
  • Lực của cơ thắt thực quản: Khi cơ này khỏe có tác dụng bảo vệ không cho thức ăn trong dạ dày trào ngược nên.
    Những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản:
  • Thói quen ăn uống không khoa học: Thường những người hay ăn đồ ăn cay nóng, đồ chiên xào, những người thường xuyên ăn đêm, ăn nhiều hoa quả có tính axit cao. Đó là những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống hiện nay của nhiều người.

Nhiều người luôn quan niệm ăn đêm giúp cơ thể tẩm bổ, khỏe mạnh hơn, có thể đó là một suy nghĩ sai lầm khi ăn đêm có thể khiến cho cơ thể thừa cân dẫn tới tính tình trạng thừa cân béo phì. Không chỉ dừng lại ở đó khi tình trạng ăn đêm sảy ra thường xuyên làm cho lực co thắt ở cơ thực quản suy giảm, dẫn đến tình trạng đóng mở của cơ sảy ra bất thường hơn từ đó hiện tượng trào ngược sảy ra.

Người bệnh bị viêm loét dạ dày: Khi người bệnh bị viêm loét dạ dày, các vết loét ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Khi lượng thức ăn ở dạ dày lâu không được tiêu hóa dẫn đến tình trạng nên men đầy hơi tăng á lực nên cơ thắt thực quản, dẫn đến tình trạng trào ngược dịch dạ dày nên thực quản

Người bệnh bị căng thẳng (stress):Khi áp lực cuộc sống và công việc quá lớn đây là nguyên nhân chính dân tới tình trạng trào ngược thực quản dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh kéo dài.

Khi người bệnh luôn ở trong trạng thái căng thẳng, làm lượng cortisol trong cơ thể tăng lên. Chính chất đó làm tăng lượng axit trong dạ dày nên cao, Khi lượng axit tăng cao làm cho dạ dày tăng tần xuất hoạt động, làm cho lượng axits dư thừa trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Khi hệ thần kinh của cơ thể quá căng thẳng, tình trạng cơ thể cũng từ đó bị ảnh hưởng theo. Khi đó tình trạng nhu động thực quản bị rối loạn theo lúc đó cơ thắt của thực quản trở nên nhạy cảm hơn. Việc cơ co thắt xảy ra thường xuyên hơn kéo dài hơn khi đó lượng axit trào nên thực quản sảy ra thường xuyên, gây nên tình trạng nóng rát, và buồn nôn gây ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa.

Do những yếu tố bẩm sinh: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngoài do những yếu tố bên ngoài tác động, thì những yếu tố tồn tại sẵn trong cơ thể người bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Những người có cơ thắt thực quản dưới yếu thường xuyên bị trào ngược do cơ thắt yếu không chịu được lực tác động. Những bệnh nhân bị thoát vị cơ hoành, người bệnh bị sa dạ dày, hoặc có thể do tai nạn cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày nên thực quản.

Ở trẻ sơ sinh tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản sảy ra thường xuyên biểu hiện là tình trạng nôn chớ. Nhưng tình trạng này không đáng ngại vì khi lớn nên trẻ sẽ tự khỏi, khi trưởng thành sẽ hết hoàn toàn.

Thừa cân dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản: Thừa cân là nỗi no của nhiều người về tình trạng tiểu đường, mỡ máu, huyết áp… Ngoài ra nó cũng là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Khi thừa cân nặng sẽ gây áp lực nên dạ dày, làm ảnh hưởng tới lực đóng mở của van thực quản dưới, gây ra tình trạng đóng mở không dứt khoát làm cho tình trạng trào ngược sảy ra.
Khi người bệnh mắc trào ngược dạ dày thực quản nên chú ý những vấn đề sau để cải thiện tình trạng bệnh:

Tinh thần: hãy luôn để cho đầu óc thoải mái, khi hàng ngày công việc nhiều áp lực thì khi về nhà hoặc những lúc nghỉ ngơi hày tạm thời quên công việc đi, để cho đầu óc thoải mái nghỉ ngơi.

Về ăn uống : Theo ica-daf nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, không ăn những thực phẩm quá cay nóng, không dùng những đồ chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ tăng áp lực làm việc cho dạ dày.

Không dùng những hoa quả có tính axit cao,nhất là những hoa quả chua gây thừa axit trong dạ dày.

Không nên ăn khuya và ăn quá no để tránh tình trạng trào ngược.

Khi mắc những bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, nên chữa trị bệnh dứt điểm trong thời gian ngắn nhất.

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý tránh tình trạng thừa cân béo phì, không tốt cho dạ dày và những bệnh tim mạch khác.

Không sử dụng bia rượu và những chất kích thích khác.

Bài viết trên là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trào ngược axit dạ dày nên thực quản. Bạn đọc cùng tham khảo để lắm rõ hơn về tình trạng bệnh của mình. Khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh đường tiêu hóa nên đi khám chuyên khoa để sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị bệnh kịp thời dứt điểm bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy luôn tập cho mình thói quen an uống khoa học để có một hệ tiêu hóa tốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *